Công nghệ ADAS trên ô tô và 5 điều cơ bản bạn cần biết - Hunter Vietnam
Đ/tạo Lý thuyết

Công nghệ ADAS trên ô tô và 5 điều cơ bản bạn cần biết

19/03/2024

Công nghệ ADAS được đánh giá là một trong những công nghệ quan trọng nhất với ngành công nghiệp ô tô hiện tại và trong tương lai, tạo ra bước đột phá giúp tài xế có trải nghiệm lái thuận tiện và an toàn nhất.

tim hieu ve adas
Tìm hiểu cơ bản về công nghệ ADAS trên xe ô tô.

ADAS là gì?

Advanced Driver Assistance Systems (ADAS) hay hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao là hệ thống điện tử phức tạp với nhiều chip khác nhau, được gọi là hệ thống trên chip (SoC).

Tất cả chip này được kết nối các cảm biến với các bộ điều khiển điện tử hiệu suất cao (ECU) thông qua các giao diện và cơ cấu chấp hành.

Công nghệ an toàn này gồm rất nhiều tính năng nhằm mục đích lớn nhất là giảm bớt rủi ro tai nạn giao thông do yếu tố con người. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới 94% các vụ va chạm xe ô tô tại Mỹ.

Nguyên lý hoạt động của ADAS

Xe được trang bị công nghệ ADAS sẽ có nhiều loại cảm biến, camera, radar khác nhau để có thể thu được thông tin từ môi trường xung quanh xe theo thời gian thực, với khoảng cách từ xa tới gần. Cụ thể gồm:

Camera thường được đặt đối diện với kính chắn gió hoặc khu vực gương chiếu hậu, giúp xác định vị trí của xe so với làn đường, vị trí đỗ xe, quan sát xung quanh xe.

Cong Nghe Adas Su Dung Camera Thu Thap Hinh Anh
Vai trò của camera trong việc thu thập thông tin cho công nghệ ADAS. Ảnh: Hunter Engineering

Radar giúp cung cấp thông tin cần thiết về các vật thể xung quanh để hệ thống ADAS phân tích, thực hiện cảnh báo tránh va chạm hay kiểm soát hành trình thích ứng.

Radar Tren Cong Nghe Adas
Vai trò của radar trong việc thu thập thông tin cho công nghệ ADAS. Ảnh: Hunter Engineering

Cảm biến sóng siêu âm để đo khoảng cách gần với các vật thể cạnh xe, được ứng dụng trong việc đỗ xe tự động, cảnh báo hay tự động điều chỉnh xe tránh va chạm khi cần thiết.

Cong Nghe Adas Su Dung Song Sieu Am
Vai trò của sóng siêu âm trong việc thu thập thông tin cho công nghệ ADAS. Ảnh: Hunter Engineering

Bên cạnh đó, vệ tinh ngoài không gian cũng góp phần vào việc hoàn thiện hệ thống ADAS khi gửi thông tin định vị chính xác của xe.

Tất cả thông tin được thu thập sẽ được tổng hợp, xử lý bởi hệ thống máy tính và cung cấp quyết định chính xác giúp hành trình lái xe an toàn hơn.

Ví dụ: Hệ thống ACC được kích hoạt tự động điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách tối ưu khi nhận được đầy đủ thông tin về khoảng cách giữa các xe đang lưu thông.

Lợi ích của ADAS                           

Hệ thống ADAS đã được ứng dụng từ những năm 1970 với công nghệ chống bó cứng phanh (ABS). Đây là thời điểm mà các hãng xe Mỹ bắt đầu đề cao sự an toàn trong việc lái xe.

Từ những năm 2000 tới nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ mà các tính năng của hệ thống ADAS ngày càng trở nên hoàn thiện và đa dạng hơn để đảm bảo an toàn cho người lái.

Hệ thống ADAS giúp cải thiện trải nghiệm lái xe, hạn chế lỗi do yếu tố con người, tăng cường an toàn đường bộ, giảm thiểu số lượng vụ va chạm xe hơn mà nhờ đó ít thương vong hơn.

Theo đánh giá của Tổ chức về An toàn Giao thông Mỹ (AAA), nếu ADAS được trang bị đại trà trên nhiều mẫu ô tô có thể ngăn chặn 37 triệu vụ tai nạn, cứu mạng khoảng 250.000 người trong 30 năm tới.

Cong Nghe Adas Chu Dong
Công nghệ ADAS có các tính năng chủ động hoặc bị động. Ảnh: Hunter Engineering

Các loại hệ thống ADAS phổ biến

Nhắc tới hệ thống ADAS, có thể nhiều người vẫn còn cảm thấy xa lạ. Tuy nhiên nói tới các tính năng nằm trong hệ thống ADAS thì lại rất phổ biến và nổi bật.

Các tính năng của hệ thống ADAS được chia thành hai loại là chủ động (hệ thống can thiệp tự động) và bị động (hệ thống giám sát, cảnh báo).

Hệ thống ADAS chủ động

Các tính năng chủ động nghĩa là hệ thống ADAS có thể can thiệp, kiểm soát chuyển động của xe một cách tự động khi cần thiết để đảm bảo an toàn tối ưu trong trường hợp sắp xảy ra va chạm.

Một số tính năng tiêu biểu như kiểm soát hành trình thích ứng (ACC), phanh khẩn cấp tự động (AEB), giám sát điểm mù (BSM) và cảnh báo chệch làn đường (LDW)…

Hệ thống ADAS bị động          

Các tính năng bị động được thiết kế với mục đích giám sát, cảnh báo người lái xe nhưng không chủ động kiểm soát chuyển động của xe.

Các tính năng ADAS bị động phổ biến bao gồm hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), cân bằng điện tử (ESC), cảnh báo va chạm trước (FCW), nhận dạng biển báo giao thông (TSR), hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS)…

Cong Nghe Adas Tren Xe Toyota
Toyota Safety Sense là tên của hệ thống ADAS trên các dòng xe tới từ thương hiệu Nhật Bản. Ảnh: Internet

Các hãng ô tô nào trang bị công nghệ ADAS?

Là xu thế chung của thế giới, các hãng xe hàng đầu đều đã trang bị công nghệ ADAS với sự tùy chỉnh phù hợp. Thông thường, các hãng xe cung cấp gói giải pháp an toàn với tên riêng cho hệ thống hỗ trợ lái xe ADAS của mình.

Các gói an toàn phổ biến như Tesla Autopilot, Mazda i-Activsense, Toyota Safety Sense, Honda Sensing, Ford Co-Pilot360, Hyundai SmartSense, Kia Drive Wise, Mercedes-Benz Drive Pilot, BMW Driving Assistant Professional.

ADAS cũng cần hiệu chuẩn

Hệ thống ADAS sử dụng các thiết bị điện tử như camera, cảm biến, lazer hay Radar để lo lường và gửi thông tin. Các thiết bị này cũng có khả năng gặp lỗi, không còn chính xác theo thời gian hoặc xe xảy ra va chạm.

Nếu các thiết bị điện tử này hỏng hoặc hoạt động không đúng với thiết kế ban đầu thì sẽ gây ra nhiều rủi ro về an toàn. Do đó, hệ thống cần bảo dưỡng định kỳ, hay còn gọi là hiệu chuẩn ADAS.

Hieu Chuan Adas Voi May Hunter
Hiệu chuẩn ADAS với dòng thiết bị chuyên dụng của Hunter. Ảnh: Hunter Engineering

Hiệu chuẩn ADAS là công việc đặt, căn chỉnh và kiểm tra các cảm biến điện tử một cách cực kỳ chính xác, đảm bảo các bộ phận này có thể cung cấp thông tin đầu vào chính xác nhất, giúp hệ thống hiểu đúng và đầy đủ về môi trường xung quanh xe.

Theo Hunter Engineering – thương hiệu sản xuất thiết bị căn chỉnh ô tô hàng đầu thế giới, hiệu chuẩn ADAS nên được thực hiện khi xe xảy ra va chạm, căn chỉnh góc đặt bánh xe, sửa chữa hệ thống treo, bung túi khí, thay kính chắn gió, lốp hay cảm biến phanh.

Tổng kết về ADAS và tương lai của hệ thống an toàn trên ô tô

Kể từ năm 2000 tới nay, ước tính đã có 60 triệu xe được trang bị các tính năng an toàn và sẽ tiếp tục tăng theo thời gian. Dự báo thị trường ADAS toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ tăng từ 42,62 tỷ USD vào năm 2022 lên 124,31 tỷ USD vào năm 2029.

Các hãng xe đang đặt sự quan tâm hàng đầu dành cho việc phát triển các công nghệ an toàn, tương tự là chính phủ Mỹ cũng đã yêu cầu một số tính năng trở thành trang bị tiêu chuẩn trên một số dòng xe ô tô.

Về tiềm năng phát triển, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) đang tạo đà bứt phá cho các tính năng an toàn của xe. Hai công nghệ này đang và sẽ giúp cải thiện hiệu quả trong việc đưa ra quyết định, hỗ trợ người lái tốt hơn.

Như vậy với nhu cầu của thị trường cùng yếu tố công nghệ ngày càng nở rộ, tiềm năng phát triển của hệ thống ADAS là vô cùng cùng lớn, đặc biệt trong bối cảnh sắp bước vào kỷ nguyên Công nghiệp 5.0.

Nguồn: Hunter Engineering

Xem thêm: Hunter Engineering đoạt giải “Ứng dụng công nghệ xuất sắc nhất” với HunterNet®