Hết nhao lái = Hunter GSP9700 + Hunter HawkEye - Hunter Vietnam
Đ/tạo Lý thuyết

Hết nhao lái = Hunter GSP9700 + Hunter HawkEye

28/11/2020

Đối với xe hơi, một trong những lỗi khó xử lý nhất ngay cả đối với thợ lành nghề là xe bị nhao lái. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này như: Lỗi alignment, lỗi trong hệ thống treo và hệ thống lái, thậm chí lỗi của hệ thống phanh. Nhưng tất cả các lỗi trên đều có thể đo được hoặc phát hiện qua kiểm tra bằng mắt.

20200318 093643 Zpsb6tankxb

Một trong những lỗi dễ bị “đánh lừa” nhất và trước đây không thể đo được là nhao lái do lực kéo ngang gây ra bởi lốp xe. Chỉ có một cách duy nhất người thợ có thể phát hiện ra là lái thử xe chạy trên đường Mặc dù chạy thử xe trên thực tế có thể phát hiện ra lỗi nhao lái do lốp nhưng nó mất rất nhiều thời gian để thử và cũng chưa chắc đã tìm được vị trí tốt nhất để lắp 4 bánh vào xe.

Nếu không có phương tiện hỗ trợ – người thợ sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức  để kích xe-đảo lốp-hạ kích- chạy thử thực tế và cứ thế lặp đi lặp lại để tìm được phương án tối ưu cho việc đặt vị trí của 4 lốp. Nhưng ngày nay với việc phát minh ra tính năng ” Straight Track” được tích hợp trên máy cân bằng lốp GSP 9700 của Hunter – người thợ có thể rất nhanh chóng và dễ dàng tìm được phương án lắp lốp tối ưu cho cả 4 bánh trên xe.

Hunter nhiều năm qua đã là nhà sản xuất hàng đầu về máy cân bằng lốp có tải với quả rulô có khả năng phát hiện và xử lý ” các rung động ẩn”. Ngày nay với việc có thêm chức năng ” Straight Track” máy cân bằng GSP 9700 nay có thêm khả năng xử lý thêm lỗi ” nhao lái ẩn”. Với việc sử dụng kết hợp giữa máy chỉnh độ chụm Hawkeye và máy cân bằng động GSP 9700  các khách hàng của Hunter hiện nay đã sở hữu thiết bị xử lý giải pháp tổng thể nhất các lỗi về nhao lái và xỉa lái ( Máy alignment chuyên xử lý nguyên nhân ăn mòn lốp, trong khi GSP 9700 với ” Straight Track” chuyên xử lý hậu quả do lốp mòn không đều gây nên.

Nhao lái do lốp gây nên bởi lực kéo ngang, mà lực kéo ngang là do lốp bị mòn không đều có hình côn hoặc do sự đặt lệch tâm của lớp mành bên trong lốp hoặc là cộng cả hai yếu tố trên tạo ra lực kéo ngang tổng hay TLF. Lốp bị côn hoặc lớp mành đặt lệch sẽ làm phát sinh sự khác biệt về độ cao giữa hai bên thành lốp làm cho đường kính ngoài của má trong và đường kính ngoài của má ngoài lốp sẽ khác nhau- hay còn gọi là lốp có hình côn. Khi một lốp có hình côn lăn bánh nó sẽ tự động lệch khỏi đường thẳng!

Do vậy khi những lốp ” hình côn” này được lắp vào trục trước của ô tô nó sẽ làm cho xe  bị nhao lái.

” Straight Track” phát hiện lực ngang của lốp một cách nhanh chóng bởi quả rulô tạo lực ép 600 Kg mô phỏng xe đang có tải chạy trên đường. Sau khi quay xuôi, trục máy lại quay theo chiều ngược và lực lại được đo lại một lần nữa. Sau khi cân xong lốp thứ nhất, nó được đánh dấu số 1- tiếp tục cân chiếc thứ hai xong máy sẽ yêu cầu đánh dấu số 2

Ngay sau khi bộ lốp thứ hai được cân xong máy đã cho ra phương án tham khảo để lắp lốp, vị trí từng lốp được đưa ra dựa trên tính toán lực ngang và phương của TLF một bánh so với bánh kia.

Tiếp tục lốp thứ 3 cân xong máy lại cập nhật vị trí một lần nữa Sau khi lốp thứ 4 được cân xong và đánh dấu – máy sẽ đưa ra phương án tối ưu cuối cùng dựa trên kết quả cường độ và phương lực ngang của cả 4 lốp để tư vấn vị trí lắp lốp tốt nhất sao cho xe chạy thẳng nhất

Vì mục đích là cân bằng tất cả các lực ngang dựa trên kết quả phân tích của cả 4 lốp nên chúng ta thấy trên màn hình lực kéo ngang sẽ là thấp nhất ( 7lb)  nếu lắp lốp số 4 vào bên trước trái ( bên tài) và lắp lốp số 1 vào vị trí trước phải ( bên phụ)

Như chúng ta thấy vừa rồi cân bằng có tải không tốn thêm nhiều thời gian hơn cân bằng bình thường

Nên dùng chức năng ” Straight Track” để khắc phục hoặc ngăn ngừa hiện tượng nhao lái bất cứ lúc nào bạn cân đảo lốp theo định kỳ, sau khi căn chỉnh độ chụm, và tất nhiên là cả khi thay lốp mới

Bằng việc cân bằng có tải và lựa chọn vị trí bốn bánh tối ưu nhất thì ” Straight Track” là một công cụ hữu hiệu nhất hiện nay để xử lý triệt để lỗi ” nhao lái ẩn”

Để biết thêm thông tin về máy cân bằng động có tải và tính năng “Traight Tract” vui lòng liên hệ T&S Car Tek Ltd 178 Xa Dan II, Quận Đống Đa, Hà Nội. Tel: 0903433214