T&S CARTEK NEWS

Xe concept lần lượt lộ diện trước thềm triển lãm IAA (phần 1)

11:30 , 02-09-2013
 HỒNG HẢI

Triển lãm Frankfurt (IAA) đang tới gần và những mẫu concept đang làm nóng khắp các mặt báo của ngành xe hơi.

Triển lãm Frankfurt (IAA) đang tới gần và không có gì lạ khi những mẫu concept đang liên tục đem sức nóng tới khắp các mặt báo của ngành xe hơi. Dưới đây là những tên tuổi đáng chú ý đầu tiên xuất hiện trước thềm triển lãm Frankfurt. 

1. Ford S-Max: SAV cho người châu Âu
Chiếc S-Max concept được coi như tầm nhìn của Ford về tương lai của dòng xe SAV. Thiết kế của S-Max mang những đường nét không quá viễn tưởng, thiết kế gọn gàng, các chi tiết thể hiện rõ ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của Ford. Bên cạnh đó, Ford cũng muốn nhấn mạnh vào công nghệ hiện đại và nội thất tiện dụng mà chỉ S-Max mới có thể đem lại.

Otofun News
S-Max concept sẽ là điểm nhấn của Ford tại IAA 

Ford dự kiến chiếc S-Max chỉ dành cho thị trường châu Âu nhưng vẫn dựa trên ngôn ngữ thiết kế của Ford toàn cầu. Bên cạnh việc sở hữu khuôn mặt quen thuộc của Focus, dưới nắp ca-pô chiếc xe sử dụng động cơ EcoBoost tăng áp I4  1.5L mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu và khí thải C02 thấp. 

Otofun NewsChiếc SAV S-Max giống như C-Max phiên bản kéo dài 

Ford sử dụng nhiều vật liệu cao cấp được để tạo ra không gian nội thất cho 7 người, ví dụ như da lộn và sợi carbon. Bên cạnh đó, ghế lái của S-Max có chức năng theo dõi nhịp tim người lái để thông báo cho các đội hỗ trợ khẩn cấp. Chức năng này được thực hiện qua hệ thống kết nối Ford SYNC.

2. Infiniti Q30 concept: tương lai của dòng EX

 

Q30 Concept dành cho nhóm khác hàng hàng cao cấp muốn có sự đổi mới. Chiếc xe này là phép lai giữa dòng coupe, hatchback và crossover nhằm thay thế cho những mẫu xe cao cấp truyền thống. Nhờ phép lai này, Q30 sẽ có không gian nội thất rộng rãi, của một chiếc hatchback, sự chắc chắn của dòng CUV nhưng vận hành tinh tế thể thao như mọi chiếc coupe. Không dừng lại ở đó, Q30 còn đi liền với các ứng dụng công nghệ, vật liệu thiết kế mới và tất nhiên cả khối động cơ hiệu suất cao.

 

Otofun News
Q30 sẽ thay thế EX và nhắm vào phân khúc của Lexus CT200H

Q30 có phần ngoại hình gợi cảm với những đường cong cơ bắp song hành cùng thiết kế đặc trưng của Infiniti. Trông có vẻ to lớn nhưng thực ra Q30 concept chỉ ngang hàng với Lexus CT200H hay Mercedes CLA.

Trong tương lai, Q30 sẽ là sản phẩm thay thế cho chiếc EX đã bước qua tuổi thứ 6. Q30 bản thương mại có thể xuất hiện vào năm 2015.

3. Yaris Hybrid-R: Xe hybrid 420 mã lực

Hybrid-R được Toyota ứng dụng công nghệ và phong cách chiếc TS030 hybrid từng đạt giải nhì giải đua Le Mans 2012.

 

Chiếc Yaris nhỏ bé sẽ mang khối động cơ xăng I4 1.6L cho công suất 300 mã lực, truyền động tới hanh bánh trước. Hai bánh sau sẽ nhận được sức kéo từ hai động cơ điện công suất 60 mã lực nhưng điểm mới lạ là chúng có thể hoạt động độc lập với nhau. Như vậy, tổng công suất của chiếc Yaris Hybrid-R có thể chạm mốc 420 mã lực.

 

Otofun News
Ngoại hình của chiếc Yaris Hybrid-R

 

Yaris Hybrid-R cũng được trang bị hệ thống thu hồi động năng hiện đại. Khi phanh, các động cơ điện sẽ đóng vai trò như máy phát điện và lưu trữ năng lượng vào ắc qui đặt ở sàn xe. Những ắc qui này có trọng lượng nhẹ và khả năng nạp/sạc cực nhanh.  Tuy nhiên, những ắc qui này chỉ sử dụng các cell pin có cấu tạo từ nikel-metal NiMH truyền thống.

 

Otofun News

Chưa dừng lại ở đó, Toyota còn đưa vào chiếc concept động cơ điện thứ 3 đóng vai trò như một máy phát điện. Nó có nhiệm vụ sạc điện cho khối ắc qui khi xe giảm tốc độ và truyền năng lượng ra các bánh sau khi chiếc xe tăng tốc.