T&S CARTEK NEWS

RF Safe-Stop - "Hung thần" của xe vi phạm tốc độ

15:09 , 08-12-2013
 OTOFUN

Thiết bị này có thể vô hiệu hoá động cơ của các phương tiện chạy quá tốc độ chỉ bằng một nút bấm.

Công ty Công nghệ E2v có trụ sở tại Chelmford, Anh vừa chế tạo một hệ thống có thể vô hiệu hóa động cơ của các phương tiện chạy quá tốc độ chỉ bằng một nút bấm - khép lại cảnh tượng cảnh sát giao thông phải rượt đuổi hay liều mình chặn những chiếc xe chạy quá tốc độ, theo Dailymail.

Otofun News
Hệ thống này có tên RF Safe-Stop sử dụng kỹ thuật nổ xung điện từ có khả năng làm ngừng bất cứ động cơ xe ô tô nào mà thiết bị điều khiển nhắm tới. Cơ chế hoạt động của RF Safe-Stop là dùng tần số vô tuyến gây nhiễu thiết bị điện tử trong xe ô tô khiến động cơ ô tô ngừng hoạt động. Các tần số vô tuyến của thiết bị này được sử dụng trong các thiết bị radar dự báo thời tiết trên tàu con thoi của Nasa cũng như các vệ tinh truyền thông của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). 
Khi ô tô vào đi vào vùng của xung điện từ, động cơ sẽ bị cắt điện và từ từ dừng lại. Quản lý sản phẩm Andy Wood cho biết, chừng nào ô tô còn ở trong vùng này thì động cơ sẽ không thể khởi động lại được. Theo ông Wood, không chỉ có các cơ quan cảnh sát hoan nghênh sản xuất hệ thống này mà nhiều chính phủ trên thế giới cũng quan tâm vì nó có thể được sử dụng như một vũ khí “không gây chết người” để trấn áp các vụ tấn công khủng bố bằng xe bom.
Hệ thống RF Safe-Stop cũng phù hợp với ngành Hàng hải để dừng các tàu vào vùng cấm vì nó có thể điều khiển được từ xa trong phạm vi lên tới 50m.