T&S CARTEK NEWS

Mini Cooper 2014 có gì đặc biệt?

18:41 , 06-10-2013
 HỒNG HẢI

Mini Cooper 2014 sắp ra mắt sẽ trang bị động cơ 3 xy-lanh, riêng Cooper S sẽ đi kèm động cơ 4 xy-lanh dung tích 2.0L.

Mini Cooper 2014 sẽ trang bị động cơ 3 xy-lanh, trong khi đó Cooper S sẽ đi kèm động cơ 2.0L 4 xy-lanh. Tất cả đều sử dụng hệ thống tăng áp kép của Mini.

Những chiếc Cooper thế hệ mới sẽ được giới thiệu tại nhà máy Oxford vào đầu tháng 11 tới đây trước khi lên đường tham dự triển lãm Los Angeles. Đây là phiên bản hoàn toàn mới của xe sau 7 năm tồn tại của dòng cũ (mã hiệu R56).

Otofun News
Mini Cooper 2014 không tập trung đổi mới ngoại hình mà hướng vào những yếu tố bên trong 

Thiết kế mới nhất của Mini được coi là một sự phát triển thêm chứ không thể là một cuộc cách mạng toàn diện. Một trong những lí do mà hãng tự tin duy trì ngoại hình "cổ điển" này bất chấp việc dòng xe này của Mini đã có 7 năm tồn tại - dài hơn bất kì tiêu chuẩn hiện đại nào - nằm ở chỗ Mini thực sự là một thương hiệu giàu nét văn hóa và rất đặc biệt trên thị trường. Chính vì thế, những người hâm mộ hoàn toàn không hề muốn nó bị thay đổi quá nhiều. Trong khi đó, bản thân Mini cũng đã có Paceman, Countryman, Coupe và Roadster để giải quyết bài toán cách tân ngoại hình theo hướng hiện đại của mình.

Mini sử dụng hai phiên bản động cơ gồm 1.5L cho phiên bản cơ sở và 2.0L cho phiên bản Cooper S. Phiên bản base chỉ có công suất 134 mã lực, mô-men xoắn 220Nm (cả hai đều đạt được ở vòng tua chỉ 1.250 vòng/phút), trong một số trường hợp mô-men xoắn của động cơ này có thể tăng lên 230 Nm. Riêng với chiếc Mini Cooper S, công suất của chiếc xe có thể đạt 189 mã lực, mô-men xoắn 280 Nm (hoặc tăng lên 286 Nm). Nhờ việc sử dụng hệ thống tăng áp kép và phun xăng trực tiếp của BMW, những chiếc Mini Cooper 2014 mới sẽ mạnh mẽ hơn thế hệ trước khá nhiều. Điều thực sự đặc biệt của những chiếc xe mới chính nằm ở việc chúng là nhóm sản phẩm đầu tiên của Mini sử dụng máy móc cũng như công nghệ của hãng mẹ BMW. Trước khi về tay hãng xe Đức, Mini Cooper từng được hồi sinh lần đầu tiên nhờ sử dụng động cơ được phát triển bởi Chrysler, lần thứ hai sử dụng động cơ từ Peugeot.

Otofun News
Chiếc xe này sẽ sử dụng nền tảng và động cơ thừa hưởng từ công nghệ của BMW 

Nếu những ai muốn công suất chiếc xe cao hơn các bản Mini "thường", họ có thể chờ tới khi phiên bản hiệu năng cao John Cooper Work (JCW) ra mắt. Dự kiến, JCW sẽ có mặt trễ hơn hai phiên bản kể trên khoảng 2 tháng.

Động cơ mới sẽ được kết hợp với hộp số 6 cấp có cùng tỉ số truyền như các mẫu Cooper hiện tại. Như vậy, Mini đã đi ngược lại với xu hướng động cơ ‘nhiều cấp để tiết kiệm nhiên liệu’ đang phổ biến hiện nay. Hộp số này sẽ vẫn duy trì tỉ số truyền giống với thế hệ Cooper hiện tại. Tuy nhiên, hệ thống Start/Stop - thứ thường được tận dụng để tiết kiệm nhiên liệu trên các dòng xe hiện đại - sẽ được lắp sẵn dưới dạng trang bị tiêu chuẩn. Chiếc xe cũng được tích hợp hệ thống định vị vệ tinh GPS cũng như nhiều công nghệ khác từ BMW.

Phần nền tảng của Mini Cooper mới cũng được xây dựng lại dựa trên nền tảng trọng lượng nhẹ của dòng xe điện BMW i-Series. Đây cũng là nền tảng sắp xuất hiện trên mẫu 1-Series GT và là loại có kích thước nhỏ nhất trong gia đình xe BMW. Theo một số kênh tin, Mini phiên bản mới sẽ mang tên mã đậm chất BMW: F56. Nó sẽ là mẫu xe thứ   ba trong dòng xe Mini mới - vốn được công bố lần đầu trong triển lãm Paris Motor Show năm 2000. Việc sử dụng các công nghệ mới từ BMW (đặc biệt là cả hệ thống lái trợ lực điện mới và vi sai cầu sau liên kết đa điểm) hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng vận hành và cảm giác lái cho Mini Cooper 2014 - điều thực sự rất được giới mê xe quan tâm.

Otofun News
Tới lúc này, Mini vẫn chưa hé lộ nhiều thông tin về các tùy chọn nâng cấp bên trong - đặc biệt là nội thất. Những người hâm mộ sẽ vẫn phải chờ thêm một thời gian nữa.
Hiện tại, riêng ở thị trường Mỹ, Mini đã thực sự góp phần quan trọng vào thành công chung của BMW. Thương hiệu xe này đã bán ra 68.000 chiếc trên thị trường Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2013, tăng 3% so với năm ngoái. Dự kiến đến hết năm 2013, sẽ có khoảng 500.000 xe Mini đã được đăng kí trên đất Mỹ - một con số không tệ với một dòng xe mới chỉ (tái) xuất hiện tại Mỹ kể từ 2002.

Nguồn: otofun.net