T&S CARTEK NEWS

Anh đầu tư hơn 1,5 tỉ USD cho xe điện

09:05 , 12-08-2013
 NGUYỄN THÚC HOÀNG LINH

Đây là kết quả hợp tác giữa chính phủ Anh và khối các hãng sản xuất xe hơi tại quốc đảo này.

Đến nay, câu hỏi liệu những chiếc xe điện là sản phẩm tập trung vào việc giảm sức ép lên môi trường hay đơn giản là các chính phủ hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp mới này vì họ nhìn thấy tiềm năng kinh tế trong tương lai ? Dù thế nào, một thực tế là nhiều quốc gia cũng như vùng lãnh thổ đang đẩy mạnh đầu tư vào ngành công nghiệp xe điện. Mới đây nhất, đó chính là Anh với khoản đầu tư khổng lồ.

Otofun News

Theo thông tin từ chính phủ Anh, một khoản đầu tư kết hợp với các đơn vị sản xuất xe hơi khoản chi phí khoảng 500 triệu bảng từ mỗi bên được dùng để phát triển khái niệm “Trung tâm thúc đẩy phát triển” trong 10 năm tới. Như thế, khoản đầu tư tổng trị giá 1 tỷ bảng Anh (tương đương 1,5 tỷ USD) sẽ dùng để duy trì vị thế cạnh tranh cho quốc đảo trong bối cảnh ngày càng có nhiều các dòng xe thân thiện môi trường và cơ sở hạ tầng hỗ trợ được xây dựng tại châu Âu và các khu vực khác. 

Otofun News

Bản thân ngành công nghiệp xe hơi của Anh vẫn còn nhiều điều cần làm nếu muốn duy trì thế cạnh tranh – đặc biệt là trong xu thế xe hơi “xanh” đang ngày càng rõ nét. Trong năm 2012, quốc gia này đã sản xuất 1,58 triệu chiếc xe và 4/5 trong số đó đã được xuất khẩu ra hơn 100 nước trên toàn thế giới. Điều này khiến cho một nền tảng công nghệ xe hơi thực sự tân tiến và có thể đảm bảo sự phát triển cho cả ngành công nghiệp trong 20-30 năm tới là điều tối cần thiết. Trong đó, các loại xe thải ít carbon là trọng tâm không thể bỏ qua.

Otofun News

Theo Telegraph, tới năm 2040, gần như không một chiếc xe mới nào của châu Âu sử dụng các loại động cơ xăng hay dầu truyền thống. Bản thân dự án mới của chính phủ Anh cũng nhằm đảm bảo khả năng sản xuất đủ số lượng xe thế hệ mới (chủ yếu chạy điện và các loại năng lượng thay thế) để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.